Hội Chứng Giai Đoạn Giấc Ngủ Bị Trì Hoãn
(Delayded Sleep Phase Syndrome)
(수면위상지연증후군)

Là chứng mất ngủ hay không thể ngủ được vào thời gian bản thân mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cơ thể vật lý, đau đầu, giảm khả năng tập trung, giảm sinh lực.
Trong xã hội xưa khi công nghệ chưa phát triển, các công cụ để giải trí cũng chưa có nhiều, thậm chí vào thời còn chưa có điện, con người phải dùng đèn dầu hoặc nến để học hay đọc sách, thứ giải trí duy nhất có lẽ chỉ có Radio hoặc Tivi. Trước khi đi ngủ mà đọc sách hoặc không gian tối om thì tất nhiên là dễ ngủ hơn là xem điện thoại rồi nhỉ:))
Rồi những nỗi lo lắng về Covid, thất nghiệp, công việc, gia đình tăng lên khiến cho bản thân đi ngủ mà vẫn còn mang theo sự lo lắng đó lên giường ngủ khiến cho tỉ lệ người hiện đại mắc chứng mất ngủ tăng cao.
Cách khắc phục đơn giản sau đây:
1. Tắm nắng 30 phút trong vòng 2 giờ sau khi thức dậy.
2. Không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. (Nếu bạn không mắc chứng mất ngủ thì vẫn có thể sử dụng bình thường).
3. Tắt đèn ngủ và nên ngủ trong không gian không có ánh sáng để mắt được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc dài.
4. Uống sữa nóng hoặc trà nóng vào ban đêm.
5. Ngâm nửa người trong bồn tắm bằng nước ấm.
6. Nằm và tập hít thở bằng bụng, hít vào sự thoải mái và thở ra những lo toan, căng thẳng.
7. Tưởng tượng bản thân là động vật thân mềm để sự hít thở bằng bụng được hoàn toàn thả lỏng.
8. Nằm trên giường và thiền quán hơi thở hoặc thiền buông thư.
9. Nếu triệu chứng mất ngủ nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày, mệt mỏi, bạn có thể sử dụng chất Melatonin (멜라토닌) theo hướng dẫn của bác sỹ. Melatonin là hormone trong cơ thể người được sản xuất bởi tuyến tùng. (Tuyến tùng nằm ở giữa não bộ, có kích thước bằng hạt đậu). Khi được tiết ra, Melatonin có tác dụng gây buồn ngủ nhanh chóng. Nó được xem là hormone điều hòa giấc ngủ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ và điều hòa nhịp sinh học của cơ thể người. Và không phải thuốc ngủ thường được bán trên thị trường.
Nếu bạn tập thiền đều đặn thì phần tuyến tùng (con mắt thứ 3) tiết ra chất Melatonin một cách miễn phí mà không mất tiền mua thuốc.
Chúc các bạn có những giấc ngủ ngon và những ngày làm việc hiệu quả❤

Facebook Comments