Liệu pháp Gestalt, nó là gì và dựa trên những nguyên tắc nào?

Nhiều lần chúng ta liên kết tâm lý trị liệu với một hình thức can thiệp chỉ có thể hữu ích cho những người có vấn đề nghiêm trọng về tâm lý hoặc sức khỏe.
Có thể điều này là do sự nhầm lẫn tồn tại khi phân biệt các khái niệm như tâm lý học và tâm thần học, hoặc cách thức truyền thông và viễn tưởng nghe nói miêu tả các nhà trị liệu tâm lý: những người chỉ tham gia vào cảnh giúp đỡ những người không hạnh phúc, những người không đạt được mục tiêu của họ và trong nhiều trường hợp có nguy cơ bị xã hội loại trừ.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Trong số những thứ khác, bởi vì có những cách tiếp cận tâm lý mà mục tiêu của nó là cung cấp các công cụ trị liệu cần thiết để mọi người có thể hướng đến tự thực hiện và để tạo ra một ý nghĩa cho hành vi của chính họ. Đây là trường hợp của Tâm lý học nhân văn, trong đó chúng ta tìm thấy một loại trị liệu nổi tiếng: Liệu pháp Gestalt.

Liệu pháp Gestalt như thế nào?
Liệu pháp Gestalt là một loại trị liệu tâm lý nằm trong phạm trù Tâm lý học nhân văn theo nghĩa là nó giả định cách mà tư duy nhân văn quan niệm con người, mục tiêu và phạm vi nhu cầu và tiềm năng của nó. Ngoài ra, như tên của nó chỉ ra, thu thập các nguyên tắc lý thuyết của Tâm lý học của Gestalt và ông sử dụng chúng để đề xuất một hình thức trị liệu tâm lý.

Chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của loại tâm lý trị liệu này là các tác giả như Paul Goodman, Isadore từ và, đặc biệt, Fritz Perls và Laura Perls. Kể từ khi hợp nhất trị liệu Gestalt vào giữa thế kỷ XX đã làm việc chăm chỉ để mở rộng khả năng ứng dụng của nó vượt ra ngoài tâm lý học lâm sàng khi chúng ta hiểu nó một cách cổ điển, và đó là lý do tại sao có thể tìm thấy các hình thức trị liệu này trong các can thiệp vào cộng đồng, tổ chức động lực học bê tông.

Tóm lại, Liệu pháp Gestalt đã phát triển mạnh mẽ đến một số lượng lớn các lĩnh vực xã hội và con người để đưa vào thực hành các nguyên tắc của Gestalt trong tất cả các loại mục tiêu. Đó là lý do tại sao, mặc dù loại trị liệu này có liên quan đến ý tưởng phát triển cá nhân, không giới hạn trong phạm vi tư vấn tâm lý cổ điển, nhưng có thể hiểu là một công cụ để xác định lại toàn bộ lối sống..

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Fritz Perls và suy nghĩ của anh ấy bằng cách vào bài viết này:
“Tiểu sử của Fritz Perls và những đóng góp của ông cho Tâm lý học”

Các nguyên tắc của trị liệu Gestalt
Liệu pháp Gestalt nhấn mạnh cách thức mà những điều có kinh nghiệm được hình thành về mặt tinh thần, thay vì lo lắng về nội dung của những gì xảy ra với chúng ta. Điều này có nghĩa là từ loại trị liệu này, tầm quan trọng rơi vào hình dạng trong đó một cái gì đó có kinh nghiệm, và không quá nhiều trong “cái gì đó” trong chính nó. Đừng can thiệp từ những câu hỏi như “¿Điều gì xảy ra với chúng tôi? “, nhưng từ”¿Nó xảy ra với chúng ta như thế nào và chúng ta trải nghiệm nó như thế nào? “Đó là một cách tiếp cận nhấn mạnh vai trò của cảm giác chủ quan, vì một phần của phương pháp Tâm lý học Nhân văn.

Sự nhấn mạnh này vào các quá trình trên nội dung và chủ quan trên mục tiêu có thể được hiển thị theo ba nguyên tắc lý thuyết: Thử nghiệm của “ở đây và bây giờ”, các nhận thức và trách nhiệm.

1. Ở đây và bây giờ.
Từ liệu pháp Gestalt, người ta cho rằng con người nhận thức mọi thứ xảy ra với chúng ta như một kinh nghiệm thống nhất. Điều này có nghĩa, trong số những thứ khác, ý tưởng của chúng ta về những gì trong tương lai và quá khứ không hơn gì những dự đoán về cách chúng ta sống trong hiện tại. Nói tóm lại, làm việc theo cách nghĩ của chúng ta về hiện tại, chúng ta sẽ can thiệp vào cách suy nghĩ của chúng ta về tương lai sẽ đến và cách chúng ta nhìn lại để xem lại quá khứ.
Nhân tiện, ý tưởng này có sự hỗ trợ của một số nghiên cứu khiến nhà tâm lý học nổi tiếng Gordon H. Bower.

2. Nhận thức.
Liệu pháp Gestalt là điều cần thiết để lưu ý những gì xảy ra với chính mình. Chỉ bằng cách này, những cách thức mới để hình thành trải nghiệm ở đây và bây giờ mới được phát hiện theo thuật ngữ đưa chúng ta đến gần hơn với việc tự nhận thức.

Nhìn vào kinh nghiệm và suy nghĩ của chính chúng ta, cho phép chúng ta, một mặt, nhận ra phong cách của chúng ta tốt hơn khi thử nghiệm, mặt khác, có sức mạnh ra quyết định hơn khi thay đổi cách nhìn nhận mọi thứ. Nói cách khác, có thể nói rằng trung thực với cách trải nghiệm của chúng ta cho phép chúng ta phát triển Trí thông minh cảm xúc tốt hơn.

3. Trách nhiệm.
Nhận thức được hành động và phong cách trải nghiệm của chính mình cũng ngụ ý nhận hậu quả của những lựa chọn đó. Từ việc chấp nhận các lỗi và giả thuyết về các rủi ro, tự chủ đã đạt được. Điều này mở ra một loạt các lựa chọn và quan niệm về các giác quan mà người ta có thể hành động, từ một quan điểm hiện sinh.

Sự vô trách nhiệm được coi là kết quả của một ảo ảnh, sự từ chối của hiện tại và từ chối nhận lương tâm. Đó là lý do tại sao Trị liệu Gestalt nhấn mạnh sự cần thiết phải chịu trách nhiệm, không chỉ để cải thiện sự chung sống với người khác, mà còn tự do hơn và có thể mang lại ý nghĩa hơn cho cuộc sống của chúng ta.

Tóm lại, các nhà trị liệu được chỉ định trị liệu bằng Gestalt hiểu rằng các can thiệp của họ nên tập trung vào sự tự chủ và tiềm năng của con người. Một cách tốt để trải nghiệm những gì xảy ra có thể phục vụ để biết cách hướng dẫn bản thân vượt qua rừng rậm những lựa chọn khả thi, cách thức hình thành sự tồn tại của một người.

Phê bình thực hành này
Liệu pháp Gestalt đã bị chỉ trích gay gắt, trong số những thứ khác, vì không có một đơn vị phân tích cụ thể, mà có thể làm việc thử nghiệm mà không bị mất từ ​​mà không có định nghĩa rõ ràng. Thực tế này, liên quan đến nỗ lực tiếp cận tính chủ quan của hình thức can thiệp này (từ các định nghĩa cứng nhắc có thể bỏ qua một phần thực tế của bệnh nhân, theo quan điểm này) có nghĩa là hiệu quả của việc điều trị cũng không thể được đảm bảo. trị liệu.

Mặt khác, bản chất chiết trung rõ rệt của Trị liệu Gestalt cũng tạo ra những hiểu lầm, vì nó không dựa trên các đề xuất của nó về một hệ thống lý thuyết thống nhất và được hệ thống hóa, như quan điểm hành vi, chẳng hạn. Ngoài ra, cảm hứng của ông trong phân tâm học Freud, dựa trên ý tưởng rằng có những phần của tâm lý bị xung đột, cũng được coi là một phần của di sản tư tưởng bị bỏ rơi khỏi khoa học.

Tài liệu tham khảo:
Brownell, P., ed. (2008) Cẩm nang về lý thuyết, nghiên cứu và thực hành trong trị liệu Gestalt, Newcastle khi Tyne, Vương quốc Anh: Nhà xuất bản học giả Cambridge.
Castanedo, C. (1993). Sáu phương pháp trị liệu tâm lý. Hướng dẫn sử dụng hiện đại. Mexico.
Gừng, S. (2005). Gestalt. Nghệ thuật tiếp xúc. Tích phân – RBA. Barcelona.
Martín, A. (2007). Hướng dẫn thực hành liệu pháp tâm lý Gestalt. Desclée de Brouwer. Bilbao.

Facebook Comments