Tự ôn TOPIK II thế nào?

3940

Mình thấy nhiều bạn muốn tự ôn Topik II mà chưa biết phương pháp cũng như tài liệu cho nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn muốn tự ôn phương pháp ôn thế nào cho hiệu quả. Tất nhiên nếu có thời gian học ở trung tâm hay các bạn học đúng chuyên ngành thì rất tốt, nhưng mình nghĩ có nhiều bạn không phải dân chuyên như mình, lúc trước mình cũng loay hoay tự tìm phương pháp nhưng lên mạng thì lại không có nhiều bài cụ thể hướng dẫn, cũng không có ai chỉ có phương pháp học cả. Nội dung bài viết này mình viết trên quan điểm cá nhân trong thời gian ôn học và một số kinh nghiệm học từ các bạn đi trước mình có học hỏi được.
– Trước tiên về phần đọc và nghe, đề đọc và nghe đều có 50 câu, khá dài và khá nhiều chủ đề đa dạng, nếu mới ôn topik II thì mình nghĩ các bạn chỉ cần luyện đề thôi, tức là tải đề trên trang www.topik.go.kr vào mục 정보마당 góc bên phải sau đó vào mục 기출문제 dòng thứ hai góc bên trái tải về. Trước hết căn giờ chuẩn theo đi thi, đề đọc 70′ và nghe 60′ xem mình làm được bao nhiêu câu, mức độ mình đang tới đâu. Sau đấy thì làm lại đề, ghi hết từ vựng mới ra một quyển sổ, dịch loại toàn bộ nội dung từng câu cho trau truốt, học thuộc hết từ vựng đó và chuyển sang đề tiếp theo. Theo mình nếu làm hết 6 đề 35~52 đang công khai thì ít nhất là được cấp 3, 4 rồi.
+ Về phần đọc thì khi đọc cố đọc thật nhanh, có những từ mới nếu chưa biết thì dựa vào ngữ cảnh trong câu để chọn đáp án, vì mỗi câu chỉ được 1,4′ mà thôi. Không thể từ vựng nào cũng biết hết được nên còn phải đoán nội dung nữa nhé! Nội dung chủ đề đọc rất đa dạng đủ mọi lĩnh vực nên cố gắng đọc thêm báo, sách nữa để bổ sung kiến thức nếu đã đạt topik 3,4. Còn đang ôn lấy topik 3,4 thì mình nghĩ tập trung vào làm đề, học thêm sách Tiếng Hàn Tổng Hợp hết cuốn 4. Nếu ôn topik 5,6 thì đọc thật nhiều báo, sách, học thêm sách cao cấp khác và giải đề topik cao cấp cũ ( từ đề 2 tới 34) nữa vì càng lên cao kiến thức càng nhiều và đa dạng. Lưu ý đề cũ từ 2~34 dạng cũ nên chia là gồm trung cấp và cao cấp riêng và mỗi bài chỉ có 30 câu chứ phải 50 câu nhé!
+ Về phần nghe, hãy cố gắng học và đọc thật nhanh các đáp án, ví dụ các câu đầu thì khi đang dạo nhạc đã đọc xong đáp án rồi, khi loa phát thì chỉ tập trung nghe rồi chọn đáp án đúng thôi, và từ vựng trong đáp án cũng sẽ xuất hiện trong nội dung nghe nên nếu không đọc trước đáp án thì gần như làm sẽ bị sai hoặc nghe mà không hiểu gì. Từ câu 1 đến 20 chỉ được nghe một lần thôi nên phải đọc đáp án thật nhanh nhé, từ câu 21 trở đi được nghe hai lần, thường mình đọc trước đáp án rồi, dù câu nào có không hiểu hết nhưng cũng cố gắng đọc hiểu sơ hoặc đoán nội dung, và bắt đầu nghe thì mình nghe lượt thứ nhất và chọn đáp án của cả hai câu 21 và 22. Lượt nghe thứ hai thì mình dành để đọc đáp án của hai câu tiếp theo, cứ như vậy cho tới hết. Luôn ghi nhớ rằng CHẮC CHẮN PHẢI ĐỌC TRƯỚC ĐÁP ÁN TRƯỚC KHI NGHE không thì sẽ không nghe được hoặc chọn đáp án sai vì thời gian chuyển câu rất nhanh không nghe thật nhanh thì sẽ không kịp. Và câu nào không nghe được thì bỏ qua nhé, đừng cố suy nghĩ thêm.
+ Về phần viết, phần này có vẻ nhiều người sợ, nhưng điểm viết của mình luôn cao hơn nghe vì mình chăm học viết hơn nghe. Theo mình thì nên mua cuốn Hot Topik viết và cuốn Topik của EBS phần viết, ở đấy kha khá kiến thức câu 51 và 52 rồi; câu 51 và 52 làm mỗi câu trong 5′. Câu 53 dạng biểu đồ thì học thêm cuốn viết màu vàng của sdedu dạng biểu đồ thì cần học một số cấu trúc cơ bản và khi đi thi thì dựa vào đó để viết tùy theo đề bài, làm trong 15′. Còn phần câu 54 thì tải đề viết trên trang topik.go.kr về, dịch ra tiếng Việt và học thuộc. Học thuộc ở đây là học thuộc các biểu hiện nhé chứ đừng cố học thuộc lòng từng chữ, đi thi cũng đừng mong ôn trúng tủ, hãy học thật nhiều các biểu hiện và đọc thật nhiều sách, báo các nội dung nghị luận xã hội (giống ngày xưa học cấp 2,3 học môn ngữ văn í).
Về cơ bản thì như vậy, ngoài ra có thể học thêm sách Hot Topik màu đỏ ( gồm đề nghe, đọc, viết). Đề viết ở đây cũng hay, còn nghe đọc thì nội dung cũng hay nhưng dễ hơn nhiều so với kì tháng 10,11/2018 nhé. Sách New Topik II màu xanh cũng tương tự như Hot topik mua về học thêm cũng rất hay, tuy nhiên hơi khó hơn một chút so với sách Hot Topik và dễ hơn so với đề thi thật phần nghe đọc. Sách ôn Topik Yonsei bộ 3 cuốn cũng khá hay, bộ nghe đọc cũng dễ hơn so với đề thi thật nhé.
Nhưng hãy làm thật nhiều đề và rèn luyện thật nhiều chắc chắn sẽ đạt được kết quả mong đợi, nghe bản tin, xem phim nữa nhé vừa giải trí vừa học vừa bổ sung kiến thức.
Bài viết này mình viết sơ qua dành cho những bạn bắt đầu tự ôn topik mà chưa biết bắt đầu từ sách nào, phương pháp nào. Nội dung cụ thể cho từng phần mình sẽ viết dần ở những bài tiếp theo. Hãy lên kế hoạch học tập đều đặt để đạt được kết quả học tốt nhất, mỗi ngày làm một đề hoặc hai ngày làm một đề chẳng hạn, bạn nào bận quá thì hai ngày hay một tuần một đề, kế hoạch rõ ràng sẽ nhanh đạt được mục tiêu hơn.
Chúc các bạn học tập chăm chỉ!
#maimae

Facebook Comments